Tử vi hay

Sức Khỏe

Cả thế giới ngỡ ngàng: Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công “ca ghép phổi” từ người chết não

loading...

Lần đầu tiên ở Việt Nam, ca ghép phổi từ người cho chết não đã thành công. Ca ghép này được thực hiện tại Bệnh viện (BV) Trung ương Quân đội 108 (gọi tắt là BV 108) vào ngày 26-2 vừa qua. Đây cũng là ca ghép phổi người lớn đầu tiên thành công, sau ca ghép phổi từ người sống cho một bệnh nhi của BV 103 năm trước.

thanmo

 

thanmo1

 

Tại cuộc họp báo do BV 108 tổ chức sáng 16-3, ông Trần Ngọc Hanh ( 54 tuổi, ở Nam Định), là bệnh nhân được ghép phổi đã giao lưu trực tuyến với báo giới từ phòng chăm sóc đặc biệt và cho biết, ông đã khỏe hơn rất nhiều so với trước khi mổ, hiện đã tự thở không cần máy móc và tự ăn uống, vận động.

Trung tướng, GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc BV 108 cho biết, bệnh nhân Hanh bị bệnh phổi phế quản tắc nghẽn giai đoạn cuối, thường xuyên phải cấp cứu tại BV, phải thở máy, oxy liên tục, sức khỏe ngày càng suy sụp, đe dọa tử vong bất cứ lúc nào. Cơ hội duy nhất để bệnh nhân được sống chỉ là ghép phổi. Vì thế, ngay khi có nguồn phổi hiến từ người cho chết não với các chỉ số hòa hợp, các bác sĩ BV 108 đã quyết định ghép phổi để cứu ông Hanh.

Đây là một quyết định mang tính dấu ấn không chỉ ở BV 108 mà còn với lĩnh vực ghép tạng Việt Nam. Theo GS. Bàng, ghép phổi hiện vẫn là một thách thức của y học nước ta vì tính phức tạp, đòi hỏi sự khẩn trương, kỹ thuật chuyên sâu, phối hợp chặt chẽ trong suốt quá trình từ khi có người hiến đến khi ghép.

thanmo2

Trung tướng, GS.TS Mai Hồng Bàng chủ trì cuộc họp báo về kết quả ca ghép phổi đầu tiên của VN

Ghép phổi từ người cho sống đã khó, ghép phổi từ người cho chết não còn khó khăn hơn nhiều. Khi ghép ở người cho sống, các bác sĩ có sự chủ động chuẩn bị và thường chỉ lấy một thùy hoặc phân thùy để ghép cho bệnh nhân. Còn khi ghép phổi từ người cho chết não là tình trạng khẩn cấp, yêu cầu phải hồi sức đảm bảo giữ phổi nguyên vẹn 2 lá phổi và trong thời gian rất ngắn, phải tìm được người cần ghép có các chỉ số phù hợp và tiến hành các kỹ thuật ghép rất phức tạp.

Nhưng với sự chuẩn bị kỹ càng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ bác sĩ, ekip phẫu thuật của BV 108 đã khẩn trương hội chẩn các kíp ghép, hội chẩn liên viện, đồng thời, hội chẩn quốc tế với các chuyên gia của BV Foch ở Pháp – Trung tâm ghép tạng hàng đầu châu Âu -nơi đào tạo các phẫu thuật viên cho BV 108.

thanmo3 thanmo4

Ca ghép phổi từ người chết não đầu tiên của VN

TS. Ngô Vi Hải, Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật tim gửi toàn bộ thông tin về người hiến và bệnh nhân ghép cho GS. Ngai LIU – Giám đốc nghiên cứu của BV Foch và BS Pierre Bonnette – chuyên gia ghép phổi của BV Foch. Sau khi hội chẩn, dù đang trong kỳ nghỉ cùng cậu con nhỏ ở cách Paris 900km, BS. Pierre Bonnette đã để con trai ở lại, rồi cùng GS. Ngai LIU bay sang hỗ trợ ca ghép. Là học trò của 2 chuyên gia, lại từng tham gia vào 25 ca ghép tạng ở Pháp nên TS. Ngô Vi Hải đã có kinh nghiệm cần thiết để tự tin trong ca ghép đầu tiên này.

Bs. Hoàng Anh Dũng, chuyên gia ở Bỉ, cho biết: Mặc dù là ca ghép phổi đầu tiên ở BV 108, nhưng do tay nghề của các bác sĩ rất thuần thục, nên chúng tôi chỉ đứng cạnh để tư vấn khi cần, còn lại hầu hết do các bác sĩ tự làm từ đầu đến cuối.

Thiếu tướng, PGS.TS. Phạm Nguyên Sơn, Phó Giám đốc BV 108 cho biếtđây không chỉ là ca ghép phổi từ người cho chết não đơn thuần, mà là 1 trường hợp ghép đa tạng trong cùng thời gian rất ngắn. Do có kinh nghiệm nên khi phẫu thuật lấy tạng, các phẫu thuật viên đều làm cẩn trọng để các BV nhận tạng ghép được tốt nhất.

thanmo5

Ông Trần Ngọc Hanh sau 20 ngày đươc ghép phổi

Nếu hồi sức cho phổi ở tình trạng tốt nhất thì dễ ảnh hưởng đến các tạng khác, nên các bác sĩ phải tính toán để tất cả các tạng đều có chất lượng như nhau. Đồng thời với chuẩn bị cho 1 ca ghép phổi, 1 ca ghép thận và một ca ghép giác mạc tại BV 108, các bác sĩ còn phải phối hợp với Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia và các BV khác để ghép giác mạc cho một bệnh nhân ở BV Mắt Trung ương và vận chuyển xuyên Việt quả tim và 1 quả thận cho BV Chợ Rẫy ghép cho 2 bệnh nhân. Vì quả tim được lấy trước nên các bác sĩ phải chuyển ngay đi trước trên một chuyến bay và khi phẫu thuật xong quả thận, lại tiếp tục đưa lên một chuyến bay khác để chuyển vào BV Chợ Rẫy.

thanmo5

Thiếu tướng Sơn cho hay, để vận chuyển được 2 tạng vào TP Hồ Chí Minh, các BV phải phối hợp với nhau, phối hợp với Hàng không Việt Nam và phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh để bố trí cảnh sát dẫn đường, vì sợ tắc đường sẽ làm hỏng tạng.

Có thể nói, ca ghép đa tạng cùng lúc ở nhiều BV lần này là một sự hiệp đồng chặt chẽ và chuyên nghiệp giữa các BV, giữa các ngành, góp phần quan trọng làm nên thành công của cả 6 ca ghép, để các bệnh nhân đều tiến triển tốt và hiện đã ổn định sức khỏe.

thanmo7

Đại diện gia đình bệnh nhân bày tỏ lòng cảm ơn với BV 108

Để đảm bảo cho ca ghép phổi lịch sử này, BV 108 đã huy động 60 bác sĩ, phẫu thuật viên với sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu về gây mê hồi sức và ghép phổi nước ngoài và sự chỉ đạo chặt chẽ của lãnh đạo BV.

Tính từ khi nhận được tin người chết não hiến tạng cho đến khi hoàn thành ca ghép, các bác sĩ của BV 108 chỉ có chưa đầy 40 giờ đồng hồ. Sau đó, ca ghép diễn ra trong 7 giờ đã thành công mỹ mãn. Điều này thêm một lần chứng minh trình độ, tay nghề của các bác sĩ BV 108 nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Thành công của ca ghép phổi này ghi vào lịch sử ghép tạng của Việt Nam một dấu ấn mới trên chặng đường chinh phục các đỉnh cao khoa học, phục vụ người bệnh, đồng thời, mở ra cơ hội đổi đời cho những người bị bệnh về phổi. Không chỉ thế, với kết quả này, GS. Bàng cho biết, tới đây, BV 108 sẽ tự tin triển khai ghép khối tim phổi, ghép tim, ghép chi thể, ghép tử cung, ghép ruột…

Xem thêm: Thói quen buổi sáng giết chết ít nhất 20 năm tuổi thọ, rất nhiều người Việt mắc phải mà không hề hay biết

Những thói quen buổi sáng này sẽ khiến bạn chết sớm hơn 20 năm. Hãy đọc và bỏ ngay hôm nay nhé!

Không ăn sáng

Các chuyên gia dinh dưỡng thường nói rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Và không ăn sáng là một thói quen vào buổi sáng cần phải loại bỏ ngay lập tức.

an-sang

Nhiều người thắc mắc vậy buổi sáng tôi nên uống một cốc sữa, ăn một cái bánh hay chỉ ăn một loại ngũ cốc nào đó. Câu trả lời ngắn gọn là ăn gì cũng được, miễn là “có cái để nhét vào bụng”.

Theo hiệp hộitimmạch Mỹ, những người bỏ bữa sáng có nguy cơ bị bệnhtimmạch vành cao hơn 27% so với những người không bỏ bữa sáng.

Một bài báo trên Tạp chí International Journal of Food & Nutrition cũng cho biết, những người ăn bữa sáng với ngũ cốc ít bị trầm cảm và căng thẳng hơn những người bỏ ăn sáng. Không ăn sáng gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa như loét niêm mạc dạ dày,viêm ruộtnon.

Dán mắt vào điện thoại ngay khi thức dậy

Nhiều người có thói quen kiểm tra email hay bật mạng xã hội ngay khi thức dậy. Thế nhưng, các chuyên gia về sức khỏe thị giác cảnh báo hành động này sẽ gây hại cho mắt.

Nhìn vào điện thoại sẽ làm khô mắt. Việc này càng tồi tệ hơn khi mắt chúng ta nhìn vào điện thoại ngay khi vừa mở mắt tỉnh giấc. Khi đó, mắt vẫn chưa kịp tiết ra nước mắt để duy trì độ ẩm cần thiết. Nhìn vào điện thoại lúc này sẽ gây cảm giác khó chịu cho mắt, có thể kéo dài cả ngày hôm đó.

Không đánh răng

danhrang

Sau một giấc ngủ dài, khoang miệng chứa rất nhiều mảng bám, chúng kết hợp cùng với canxi và muối trong nước bọt hình thành các vết ố chứa nhiều nấm và vi khuẩn. Đánh răng sẽ ngăn cản các vi khuẩn sinh sôi, phát triển và gây các bệnhrăng miệngnguy hiểm. Các nha sĩ khuyên bạn nên đánh răng trước khi ăn sáng khoảng 30 phút.

Ăn bánh ngọt buổi sáng

Thực phẩm này rất tiện lợi để ăn sáng. Nhưng đây là loại thực phẩm có chứa nhiều đường không chỉ khiến bạn bị béo hơn mà còn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào cuối buổi sáng nữa.

Thói quen uống quá nhiều cà phê

uong-cafe-sang

Cà phê chỉ cung cấp cho bạn một sự tăng năng lượng nhanh chóng trong não bộ, vì thế bạn không thể chỉ uống cà phê để thay một bữa sáng lành mạnh được.

Xem thêm: Nếu còn tiếp tục giữ thói quen này buổi tối, bạn sẽ chết trước năm 40 tuổi

Còn tiếp tục duy trì những thói quen không tốt vào buổi tối bạn sẽ tự cắt đứt sự sống của mình.

Ăn đồ chứa nhiều dầu mỡ vào bữa tối

an-nhieu-dau-mo

Không nên ăn đồ chứa quá nhiều dầu vào bữa tối.

Thực phẩm có dầu mỡ, chứa lượng cholesterol cao hoặc các món nội tạng động vật nếu ăn vào bữa tối sẽ làm tăng gánh nặng cho hoạt động của đường ruột, dạ dày, gan, túi mật và tuyến tụy.Khi các cơ quan tiêu hóa phải làm việc nhiều sẽ kích thích trung tâm thần kinh, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Đặc biệt những bệnh nhân đang điều trị bệnh cần phải kiểm soát chặt chẽ.

Ăn thực phẩm giàu canxi vào bữa tối

Vào buổi tối, đặc biệt là khi đã đi ngủ, các cơ quan trong cơ thể cũng sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi. Nếu dung nạp quá nhiều lượng canxi, cơ thể không hấp thu cũng không đào thải, tích lũy lại trong thận và đường tiết niệu, gây sỏi.

Đi ngủ luôn khi mới vừa ăn xong

Nếu bạn vừa ăn xong mà đã đi ngủ luôn sẽ khiến cho huyết dịch ở não chảy về dạ dày khiến huyết áp bị hạ thấp nên lượng oxy cung cấp cho não cũng theo đó mà giảm dần đi. Vậy nên nó rất dễ gây ra các hiện tượng mệt mỏi, tiêu hóa không được tốt và ngoài ra nó còn là nguyên nhân chính gây ra nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Ngủ quá muộn

meo-ngu-ngon-1
Ngủ quá muộn có thể khiến mắt bị đỏ, dễ bị kích thích, viêm và gia tăng căng thẳng.

Tất cả điều này có thể dẫn đến mắt sưng, tông màu da không đồng đều, gây bọng mắt, quầng thâm. Thiếu ngủ cũng sẽ gia tăng hormone cortisol gây căng thẳng, tăng tình trạng viêm do mụn và hình thành nếp nhăn sớm. Bởi vậy, bạn nên đi ngủ sớm và ngủ đủ từ 7-8 giờ mỗi đêm để làn da có thời gian phục hồi và trẻ hóa.

Không chỉ vậy khi bạn ngủ muộn sẽ là 1 trong những nguyên nhân có thể gây nên căn bệnh ung thư vú, hãy lưu ý và loại bỏ ngay để luôn có được sức khỏe tốt nhất!

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN