Tử vi hay

Mẹo hay

4 sai lầm “kinh điển” khi sạc pin làm pin điện thoại mau hư mà ai cũng mắc phải

loading...

Sạc pin qua đêm, sạc đầy 100% hoặc xài cho đến khi tắt nguồn là những sai lầm thường gặp khi sử dụng smartphone mà bạn nên tránh.

sacpin1ảnh minh họa

Chai pin luôn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người dùng smartphone, đặc biệt là khi bạn thường xuyên chơi game. Nhiều người thường có thói quen xài cạn pin rồi mới cắm sạc, tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm bởi đa số các smartphone đời mới hiện nay đều sử dụng pin li-ion hoặc li-po, do đó chúng sẽ không có hiệu ứng nhớ và bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào.

1. Sạc smartphone qua đêm

Nhiều người thường có thói quen cắm sạc điện thoại qua đêm, tuy nhiên chúng ta nên bỏ thói quen này càng sớm càng tốt. Việc sạc qua đêm ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ pin, và đôi khi nó cũng gây ra tình trạng quá nhiệt. Vì vậy, hãy rút sạc khi pin đã đủ dùng.

2. Không nên sạc đầy 100%

Theo các nhà nghiên cứu, pin sẽ có sức khỏe tốt nhất khi nằm ở mức 30-80%. Việc sạc pin đầy 100% không phải là lựa chọn tốt bởi nó có thể gây tỏa nhiệt, ảnh hưởng đến tuổi thọ và khiến pin mau chai. Nghiên cứu cho thấy, khi bạn sạc đến 80%, pin chỉ tốn khoảng 0,2 cycle (chu kì sạc).

3. Đừng xài cho đến khi cạn pin

Có không ít người thường xuyên xài điện thoại cho đến khi máy tự tắt nguồn mới bắt đầu đi cắm sạc, việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ pin và đôi khi khiến thiết bị không thể khởi động lại. Lưu ý, bạn chỉ nên xả pin hoàn toàn khoảng một hoặc hai lần/tháng để hiệu chuẩn pin.

4. Sử dụng sạc chất lượng

Nếu bộ sạc đi kèm bị hư, bạn hãy tìm mua các bộ sạc đúng tiêu chuẩn và phù hợp với thiết bị. Việc sử dụng các bộ sạc không rõ nguồn gốc có thể khiến điện thoại bị quá nhiệt và phát nổ, do đó, chúng ta đừng nên tiếc một ít tiền để rồi rước họa vào thân.

Dưới đây là bốn sai lầm thường gặp khi sạc pin cho smartphone mà người dùng nên tránh.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Mỗi tháng làm việc này 1 lần, bảo đảm điện thoại của bạn sẽ không bao giờ sợ bị chai pin

Đây là một trong những cách thức bảo quản pin smartphone hiệu quả và dễ dàng thực hiện nhất.

Thông thường với công nghệ pin hiện nay (Lithium-ion), chúng ta có thể dùng khoảng 300 – 500 lần đầy pin trước khi nó dần bị giảm tuổi thọ. Sau cột mốc này, pin điện thoại vẫn có thể sử dụng được bình thường nhưng dung lượng của nó sẽ bị giảm khoảng 80% so với dung lượng gốc.

moi-thang-1
Ảnh minh họa

Dần dần, pin sẽ càng ngày càng mất dung lượng (hiện tượng “chai pin”) nếu chúng ta không bảo quản kỹ. Nếu biết sử dụng và bảo quản đúng cách, các bạn có thể kéo dài tuổi thọ của pin và giúp thiết bị không bao giờ bị chai. Một trong những cách đó chính là cân chỉnh pin, cũng là cách thức được Apple khuyên người dùng thực hiện một tháng một lần.

dien-thoai-1

Chai pin là hiện tượng pin không còn giữ được dung lượng sau một thời gian sử dụng.

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu cân chỉnh pin là gì và mục đích của nó ra sao. Cân chỉnh pin là việc làm chúng ta nên thực hiện một tháng một lần để giúp điện thoại “đọc” được chính xác lượng pin hơn. Thông thường sau khi sử dụng được một thời gian (pin được sử dụng và sạc liên tục không tắt), các smartphone sẽ không còn nhận biết chính xác lượng pin còn trong máy nữa. Đến lúc nào chúng ta phải cân chỉnh và “làm mới” lại viên pin để nó được đọc dung lượng chính xác và kéo dài thời gian sử dụng hơn. Cách làm rất đơn giản như sau:

Mỗi tháng một lần, các bạn nên cho pin điện thoại của mình cạn sạch đến mức 0%, có nghĩa rằng sử dụng cho đến khi điện thoại bị tắt ngóm. Sau đó, hãy cắm sạc cho đến khi điện thoại đầy lên mức 100%, lưu ý chúng ta nên hạn chế sử dụng điện thoại vào lúc này, hoặc chúng ta nên chuyển qua chế độ máy bay để sạc nhanh hơn.

dien-thoai-2
Hãy cho pin cạn sạch một tháng một lần để cân chỉnh.

Nếu làm điều này, pin của smartphone sẽ được làm mới và cân chỉnh. Nhiều người cho biết họ đã được thêm đến 50% thời gian sử dụng smartphone khi làm cách này mỗi tháng một lần so với khi không cân chỉnh, đồng thời hiện tượng chai pin rất hiếm gặp khi mà thời lượng sử dụng pin vẫn gần như tương đương lúc mới mua máy.

Ngoài ra, một cách bảo quản pin nữa là hạn chế đặt điện thoại ở những nơi quá nóng hoặc quá lạnh, vì lí dó nhiệt độ quá cao hay quá thấp là kẻ thù số một của pin. Cách thức trên là một trong những cách để khiến pin không bị “chai” đơn giản và dễ dàng thực hiện nhất, các bạn hãy thử xem có thay đổi gì không nhé. Chúc các bạn thành công.

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN